Tổng hợp các câu hỏi về tinh dầu thường gặp nhất. Giải đáp hơn 20 câu hỏi chi tiết nhất.

Bài viết dưới đây để giới thiệu tới quý khách hàng đang quan tâm về tinh dầu thiên nhiên. Những thắc mắc cần câu trả lời xoay quanh các câu hỏi về tinh dầu được chúng tôi trình bày chi tiết dễ hiểu nhất.

Danh sách câu hỏi :

1. Tinh dầu là gì? Những tác dụng mà tinh dầu mang lại?

Tinh dầu là dạng lỏng gồm các chất thơm. Tinh dầu dễ bay hơi ở nhiệt độ cao. Tinh dầu dược chiết xuất từ thực vật.

Tác dụng của tinh dầu là tạo mùi thơm tự nhiên. Làm nguyên liệu trong sản xuất y dược, hóa mỹ phẩm.

2. Tên các loại tinh dầu trong tiếng Anh (English)

Khách hàng tham khảo chi tiết tại bảng sau

3. Tinh dầu có hạn sử dụng là bao lâu?

Tinh dầu không có hạn sử dụng. Để lâu sẽ bị oxy hóa bay mùi.

4. Cách bảo quản tinh dầu để sử dụng được lâu nhất.

Bảo quản trong nhiệt độ mát dưới 15 độ C là tốt nhất.  Đựng trong chai màu sẫm tối, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

5. Tinh dầu giá rẻ thực chất là gì? Có nên mua hay không?

Tinh dầu giá rẻ thực chất là tinh dầu có hàm lượng thấp hay còn gọi là loảng. Chất lượng không tốt bằng loại tinh dầu có hàm lượng tinh khiết đạt tiêu chuẩn dược điển Việt Nam.

6.Có nên sử dụng tinh xông trong phòng trẻ sơ sinh.

Có nên xông, nhưng được hướng dẫn của người bán với từng loại tinh dầu.

7. Cách phân biệt tinh dầu thật và giả. Sự khác nhau giữa tinh dầu và hương liệu

Xem chi tiết tại link này để tìm hiểu về tinh dầu thật và tinh dầu giả.

8. So sánh các loại máy khuếch tán tinh dầu.

Xem chi tiết thông số sản phẩm và tác dụng các loại máy khuếch tán tinh dầu tại đây.

9. Công dụng của tinh dầu trong đời sống. Các ứng dụng thực tế của tinh dầu thiên nhiên

Đây là một bài viết khá dài và chi tiết. Mời khách hàng tham khảo chi tiết tác dụng từng loại tinh dầu  tại link này

Tham khảo ứng dụng chung vào lĩnh vực y dược, sản xuất tại đây

10. Tinh dầu thiên nhiên loại nào tốt ?

Tinh dầu thiên nhiên loại nào cũng tốt. Tuy nhiên dược tính của từng loại là khác nhau nên ứng dụng vào sử dụng trong đời sống sẽ khác nhau. Qúy khách hàng có nhu cầu tìm hiểu chi tiết theo từng loại có thể gọi điện tới chúng tôi để được tư vấn. Hoặc tham khảo bài tác dụng của các loại tinh dầu để tìm được nhu cầu của mình phù hợp với loại tinh dầu nào. Cụ thể câu trả lời có sẵn tại câu số 9.

11. Nguồn gốc của tinh dầu ?

Tinh dầu thực vật đã được dùng trong những nền văn minh cổ đại vào thời gian cách đây khoảng 6.000 năm hoặc xưa hơn.
Trên thế giới không xác định được thời gian chính xác về sự bắt đầu xuất hiện của tinh dầu. Chúng xuất hiện tại châu Âu, Bắc Mỹ, Ai Cập hãy xem chi tiết tại link này

12. Tinh dầu quả Bơ bị tách lớp có phải là tinh dầu chất lượng kém không?

Không. Tình trạng mờ sương (haziness) của tinh dầu Bơ không phải là vấn đề khó hiểu. Thực tế nó còn là dấu hiệu cho thấy đó là tinh dầu thiên nhiên. Không qua pha chế xử lý các chất bên ngoài vào. Nên thành phần hoàn toàn có lợi cho người dùng để chăm sóc làm đẹp da tóc.

Ở nhiệt độ thấp tinh dầu bơ có thể sẽ xuất hiện tình trạng mờ sương có thể nhìn thấy được. Tình trạng mờ sương này thường xuất hiện khi tinh dầu được vận chuyển trong thời tiết lạnh Hoặc được cất giữ trong những kho quá lạnh . Đây không phải là dấu hiệu của sản phẩm có chất lượng thấp, quá hạn hay bị hư hỏng.

Cách xử lý ta có thể loại bỏ tình trạng mờ sương này dễ dàng bằng cách đặt chai tinh dầu vào bồn nước ấm. Ngoài ra, những kết tủa trong tinh dầu sẽ trở lại dạng lỏng khi ta dùng cho da bởi vì nhiệt độ cơ thể.

13. Tinh dầu bị đông lạnh thì sao?

Không sao cả. Bởi vì tinh dầu không chứa nước, nên thực chất là không bị đông lạnh. Nhưng nhiệt độ thấp có thể sẽ làm cho một hoặc một vài thành phần trong đó bị kết tinh. Chất lượng tinh dầu sẽ không bị ảnh hưởng mặc dù đôi lúc các thành phần bị kết tinh có thể không hoàn toàn trở lại dạng lỏng khi tinh dầu “tan ra”. Do vậy kết quả là tạo nên tình trạng mờ sương (haziness). Đặt tinh dầu vào nơi ấm hoặc nước ấm sẽ giải quyết được vấn đề này.

14. Nước cất tinh chất (hydrosol) là gì?

Đây là sản phẩm được tạo ra từ quá trình chưng cất hơi nước. Sau quá trình chưng cất hơi nước để chiết xuất tinh dầu, phần nước còn lại được gọi là nước cất tinh chất (hydrosol).

Nước cất tinh chất  (hydrosol) gồm nước và các chất tan trong nước khi chiết tinh dầu. Chúng thường chứa một lượng rất ít tinh dầu đủ để có được mùi thơm của tinh dầu đó. Nước cất tinh chất này dùng để chăm sóc da (nước dưỡng da, mặt nạ, dưỡng thể) chúng còn được nhiều gọi là toner tự nhiên. Và có tác dụng làm da săn lại, mềm và trẻ hoá làn da dùng trực tiếp trên da mà không cần pha loãng.

15. Tinh dầu có ăn được không. Tinh dầu dùng trong thức ăn có an toàn không?

Chỉ nên dùng tinh dầu để ăn nếu có chứng chỉ FDA. Còn lại thì nên không dùng để ăn.
Tinh dầu không tan trong nước chỉ tan trong các dung môi. Do vậy nếu sử dụng tinh dầu để ăn mà không đúng cách. Dẫn tới các giọt tinh dầu li ti không thể hòa tan ảnh hưởng tới đường tiêu hóa của chúng ta.

Tinh dầu là sự cô đặc của chất thơm nên rất nóng. Có nhiều loại còn không sử dụng để bôi lên da trực tiếp. Do vậy lời khuyên của chúng tôi là không nên dùng tinh dầu để ăn.

Tinh dầu được dùng để ăn chỉ khi được dùng dưới dạng các sản phẩm khác. Được nghiên cứu và đảm bảo an toàn thực phẩm trong ăn uống.

16. Tôi có thể dùng tinh dầu trực tiếp trên da không?

Chỉ nên dùng tinh dầu trực tiếp lên da với 1 số loại. Còn lai là không dùng tinh dầu trực tiếp lên da.
Tinh dầu được dùng trực tiếp như tinh dầu tràm, tinh dầu oải hương, tinh dầu tràm trà…

Cách dùng tinh dầu lên da cần  pha loãng theo tỉ lệ hướng dẫn tuỳ theo điều kiện cụ thể của người dùng và cách sử dụng tinh dầu (thông thường 1-3%).Chúng tôi khuyên nên kiểm tra kỹ bằng cách cho một ít tinh dầu lên da để kiểm tra xem bạn có dị ứng với tinh dầu này hay không.

17. Nước nào có nhiều tinh dầu hoa oải hương (Lavender ) nhất?

Hoa Lavender (Oải Hương) thích nghi với khí hậu ôn đới. Miền bắc nước Pháp là trung tâm cung cấp sản phẩm hoa Lavender (Oải Hương). Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào để dùng để chưng cất tinh dầu. Trong nhiều năm nhưng ngày nay nhiều nước khác cũng cung cấp loài hoa này.

Những nơi cung cấp nhiều tinh dầu oải hương nhất là Pháp,Bulgaria,Ukraine, Nga, Úc và vùng Địa Trung Hải, Ấn độ.

18. Lavandin (Oải Hương Hà Lan) khác với Oải hương (Lavender) thế nào?

Tinh dầu Oải Hương được chưng cất từ hoa Lavendula angustifolia (loại Oải Hương tốt, có lá hẹp, cho loại tinh dầu có chất lượng cao nhất).

Lavandin (Oải Hương Hà Lan) là sự lai tạo giữa Lavendula angustifolia và Lavendula latifolia. Dầu Lavandin có nồng độ camphor (Long não) cao hơn tinh dầu Oải Hương. Lavandin (Oải Hương Hà Lan) thường được dùng lên cơ bắp bị đau nhờ đặc tính làm sạch và khử mùi của mình. Lavandin (Oải Hương Hà Lan) rẻ hơn tinh dầu Lavender (Oải Hương) và cũng có nguồn cung cấp dồi dào hơn. Nó thường được dùng để làm giả mùi hoặc đôi khi thay thế hương tinh dầu Oải Hương thật.

các câu hỏi về tinh dầu hoa oải hương thường gặp
các câu hỏi về tinh dầu hoa oải hương thường gặp

19. Những loại tinh dầu nào bị làm giả làm nhái nhiều nhất? Loại tinh dầu nào không phải tự nhiên?

Hầu như các loại tinh dầu thiên nhiên đều được làm lại bằng tinh dầu tổng hợp.
Mục đích đáp ứng nhu cầu về giá thành rẻ, dễ cạnh tranh. Mùi thơm giống tinh dầu thật. Dưới đây là danh sách tham khảo những loại hay gặp phải. Lý do là tinh dầu thật được chiết từ tự nhiên có giá thành khá cao và khó tiêu thụ. Qúy khách hàng có nhu cầu mua loại xịn xin vui lòng liên hệ.

Danh sách các loại tinh dầu được làm giả dễ gặp như :Lavender (Oải hương), Neroli (hoa Cam).  Rose absolute (tinh chất hoa Hồng), Jasmine absolute (tinh chất hoa Nhài), Hoa Cam, Hoa Bưởi, Hoa Sen, Trà Trắng, Sen trắng, Trà Xanh, Nhài.

Frankincense (Trầm hương). Vetiver (cỏ Hương Lau, cỏ Hương Bài),Ylang Ylang (Hoàng Lan, Ngọc Lan Tây),Sandalwood (Đàn Hương). 

20. Phân biệt tinh dầu tự nhiên và tinh dầu hữu cơ (organic)?

Tinh dầu hữu cơ (organic oil) làm từ các loại cây được trồng, thu hoạch và chưng cất phù hợp với phương pháp hữu cơ.
Sử dụng phân bón có nguồn gốc hữu cơ như phân chuồng bón ruộng, phân xanh và bột xương. Kỹ thuật luân canh và canh tác xen canh. Các tiêu chuẩn hữu cơ được thiết kế để cho phép sử dụng các chất tự nhiên. Và cấm hoặc hạn chế nghiêm ngặt các chất tổng hợp…. Các chất tổng hợp được phép bao gồm, ví dụ, đồng sunfat, lưu huỳnh nguyên tố và Ivermectin…

Tinh dầu tự nhiên bình thường (non-organic oil) làm từ các loại cây mà trong quá trình sinh trưởng có thể dùng phân bón hoá học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, diệt nấm. Hoặc tinh dầu được chiết từ các loại cây mọc tự nhiên không được con người kiểm soát từ lúc trồng. Ví dụ tinh dầu gỗ bách xanh, gỗ ngọc am, gỗ hồng…
Kết luận tinh dầu hữu cơ có tác dụng tốt với sự an toàn của sức khỏe hơn. Tuy nhiên không phải tinh dầu nào cũng có thể sản xuất từ phương pháp hữu cơ. Nên tinh dầu tự nhiên vẫn đang được sử dụng rất tốt cho các ứng dụng đời sống.

21. Tinh dầu nào có tác dụng chống côn trùng tốt nhất?

Tinh dầu Bạch Đàn Chanh là tinh dầu  được trung tâm kiểm soát dịch bệnh CDC (Center for Disease Control) đề nghị. Là loại  tinh dầu duy nhất có công dụng chống muỗi hiệu quả dựa trên các nghiên cứu khoa học là Lemon Eucalyptus.

Tuy nhiên, Cục Bảo Vệ Môi Trường EPA (Environmental Protection Agency) cũng công nhận tinh dầu Citronella (Sả) cũng có hiệu quả chống côn trùng. Ngoài ra còn có các loại khác dùng phổ biến và hiệu quả như Eucalyptus (Bạch Đàn, Khuynh Diệp), Lavender (Oải hương), Peppermint (Bạc hà), hương thảo, quế…


Thông tin được ban quản trị tinh dầu thiên nhiên Eslife biên soạn.
Về các câu hỏi về tinh dầu thiên nhiên thường gặp. Chúng tôi đã trả lời cho quý khách hàng hiểu hơn về tinh dầu thiên nhiên.

Cảm ơn quý khách hàng.