Nguồn gốc của tinh dầu?

Tinh dầu có từ bao giờ. Nguồn gốc tinh dầu ở đâu ?

Tinh dầu thực vật đã được dùng trong những nền văn minh cổ đại vào thời gian cách đây khoảng 6.000 năm hoặc xưa hơn.
Trên thế giới không xác định được thời gian chính xác về sự bắt đầu xuất hiện của nguồn gốc tinh dầu. Do vậy tài liệu này là thông tin tham khảo được thu thập từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Kính mời quý khách tham khảo như sau.

I. Cụ thể với từng vùng địa lý trên thế giới tinh dầu được xuất hiện như sau:

1. Người Ai Cập.

Người Ai Cập cổ đại dùng phương pháp ngâm chiết để trích ly.. Họ biết dùng hương thơm từ nhựa cây để ướp xác bảo quản cở thể. Họ cũng thường dùng dầu thơm để xoa bóp cơ thể.

2. Tại vùng Hy Lạp.

Có 1 y sĩ Hy Lạp (Pedcaius Dioscorides) đã viết một quyển sách về một loại thảo dược. Trong khoảng ít nhất 1.200 năm sau đó cuốn sách này được dùng làm tài liệu tham khảo cho Tây y. Cho đến nay nhiều phương thuốc ông đưa ra cho đến nay vẫn còn được áp dụng hiệu quả trong liệu pháp hương thơm.

3. Người La Mã.

Họ tận dụng tài liệu từ người Hy Lạp và phát triển hơn về mùi hương. Sau đó La Mã được coi là kinh đô của thế giới cổ đại. Mùi hương được sử dụng rộng rãi ở đây như dùng trong tắm, xoa bóp, làm nước hoa tự nhiên của vua chúa.
Họ bắt đầu nhập nguyên liệu từ Đông Ấn và Ả Rập theo đường mậu dịch để về sản xuất chất thơm.

4. Vùng Viễn Đông và Ả Rập.

Có một y sĩ tên Avcenna (980 – 1037 sau Công nguyên) đã lần đầu tiên dùng một quy trình gọi là chưng cất để cất ra chất thơm.

5. Tại Trung Quốc.

Có quyển sách viết về hương thơm, hương liệu khoảng 2.700 năm trước Công nguyên. Quyển sách này có ghi chép về hơn 300 loài dược thảo. Trong đó có loại gỗ thơm và hương trầm để thực hành tín ngưỡng. Các thời kì văn minh Trung Hoa cổ đại cũng dùng một số các hương liệu đồng thời với người Ai Cập.

6. Tại Ấn Độ.

Y học cổ truyền Ấn Độ gọi là Ayurveda, liệu pháp đã được thực hành từ hơn 3.000 năm qua. Dầu thơm đã được sử dụng với việc xoa bóp.

7. Các nước khác

Người Tây Ban Nha có số lượng dược thảo trồng trong các vườn nhà của họ rất nhiều. Người da đỏ ở Bắc Mỹ cũng dùng dầu hương liệu và đưa ra những phương thuốc trị bệnh của họ.
Giữa thế kỉ 19, tinh dầu được tập trung nghiên cứu và trở thành một phương pháp trị liệu tổng thể. Và giờ đây chúng được phổ cập tại nhiều nước như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh , Pháp, Việt Nam.

 

Nguồn gốc tinh dầu
Nguồn gốc tinh dầu 

Thông tin được biên soạn bởi ban quản trị tinh dầu thiên nhiên Eslife.

Xem thêm các câu hỏi về tinh dầu thiên nhiên tại đây
Xem thêm về tác dụng của tinh dầu các loại chi tiết tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *